Trọng tài Anh Chiến chỉ bị tai nạn nghề nghiệp

Theo dự kiến ban đầu, ban trọng tài sẽ treo còi trọng tài Hà Anh Chiến đến hết mùa giải, sau khi vua áo đen này mắc sai lầm nghiêm trọng trong trận đấu giữa Thanh Hóa và SL Nghệ An ở vòng 9 V-League. Tuy nhiên, sau khi xem lại băng ghi hình khá kỹ lưỡng, trên cơ sở công văn kiến nghị từ CLB SL Nghệ An cũng như VPF, Ban trọng tài đã quyết định treo còi vĩnh viễn trọng tài Hà Anh Chiến.

Đây là một án treo còi rất nặng dành cho trọng tài Anh Chiến, trở thành án điểm trong giới trọng tài nhiều năm trở lại đây. Việc loại trọng tài người Hà Nội ra khỏi đời sống bóng đá cũng không được các thành viên của Ban trọng tài giải thích: “Đây là sai lầm lớn nên chúng tôi phải xử lý nghiêm”.

Đằng sau quyết định loại vĩnh viễn trọng tài Hà Anh Chiến, người ta thấy Ban trọng tài hành động một cách kỳ lạ. Thường thì Ban hay hay bênh vực người nhà, có xử cũng chỉ giơ cao đánh khẽ. Nhưng dường như việc xử trọng tài Chiến là có mục đích làm xoa dịu dư luận, khi mà từ Tổng cục TDTT đến VFF, dư luận và báo chí đều lên tiếng mạnh mẽ liên quan đến công tác trọng tài tại V-League vừa qua.

Nhiều người cho rằng trọng tài Hà Anh Chiến chỉ là con tốt thí, chứ không phải là bản chất. Bản thân trọng tài Anh Chiến cũng cân nhắc giải nghệ, nhưng có lẽ ông không thể ngờ mình lại nhận một kết cục bi đát như vậy.

Người duy nhất trong ban trọng tài đã không đồng tình với quyết định kỷ luật nặng với trọng tài Anh Chiến là ông Nguyễn Tấn Hiền. Vị ủy viên này cho rằng, có thể ngừng làm nhiệm vụ trọng tài Chiến ở mùa giải 2016, và sau đó cân nhắc có hình thức xử lý khác cho hợp lý hơn.

“Lỗi của anh Chiến rất rõ ràng rồi, là rất nghiêm trọng. Bản thân anh Chiến cũng nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, cá nhân tôi chỉ muốn các quyết định đưa ra cần được cân nhắc cẩn trọng. Tôi nghĩ rằng đây đơn thuần chỉ là tai nạn nghề nghiệp. Sức ép của trận đấu rất lớn, chuyện trọng tài mắc sai sót là hoàn toàn có thể xảy ra. Việc ra án phạt là đúng, nhưng xử thế nào để anh em phục mới là đáng nói”, ông Hiền nhấn mạnh.

Ngày 19/5 tới VFF sẽ có cuộc họp với sự tham dự của các thành viên Ban Trọng tài. Nội dung theo ông Nguyễn Tấn Hiền, bao gồm giải quyết các sự cố của trọng tài diễn ra các vòng đấu vừa qua, trong đó có vụ việc của trọng tài Hà Anh Chiến. Sau cuộc họp này, nếu được thường trực VFF phê chuẩn, kiến nghị của Ban Trọng tài về án phạt dành cho trọng tài Hà Anh Chiến sẽ có hiệu lực.

T.Đ