Mỹ kích hoạt lá chắn tên lửa trị giá 800 triệu USD ở châu Âu

Mỹ kích hoạt lá chắn tên lửa trị giá 800 triệu USD ở châu Âu

Giới chức quân sự NATO, Mỹ và Romania tham gia lễ khánh thành và đưa vào hoạt động căn cứ phòng thủ của Mỹ tại Deveselu ở miền nam Romania(Ảnh: AFP)

Tại căn cứ không quân Deveselu ở miền nam Romania, các quan chức Mỹ và NATO đã tuyên bố đưa vào hoạt động căn cứ phòng thủ tên lửa đạn đạo, có khả năng bắn hạ các tên lửa từ những quốc gia như Iran mà Washington cho là một ngày nào đó có thể vươn tới các thành phố lớn của châu Âu.

“Chừng nào Iran tiếp tục phát triển và triển khai các tên lửa đạn tạo, Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh để bảo vệ NATO”, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Robert Work phát biểu khi ông đứng trước một tòa nhà bê tông lớn màu xám treo cờ Mỹ.

Khi hoàn thành, chiếc ô phòng vệ sẽ bao phủ từ Greenland tới quần đảo Azores (thuộc Bồ Đào Nha) trên Đại Tây Dương. Vào ngày mai, Mỹ sẽ khởi công xây dựng địa điểm cuối cùng tại Ba Lan dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2018, hoàn thành tuyến phòng thủ vốn được khởi động gần 10 năm trước.

Toàn bộ lá chắn tên lửa cũng bao gồm các tàu và radar trên khắp châu Âu. Nó sẽ được bàn giao cho NATO vào tháng 7, với việc căn cứ không quân của Mỹ tại Đức sẽ kiểm soát và chỉ huy.

Mặc dù giới chức Mỹ nhiều lần khẳng định rằng lá chắn tên lửa tại châu Âu không nhằm vào Nga, nhưng Moscow bác bỏ điều này. Văn phòng của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay Moscow nghi ngờ tuyên bố của NATO nhằm bảo vệ liên minh khỏi các tên lửa của Iran sau thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Tehran và các cường quốc hồi năm ngoái mà Nga trợ giúp là trung gian hòa giải.

Quan chức Nga khẳng định lá chắn tên lửa không chỉ nhằm vô hiệu hóa khả năng phòng thủ của Nga – một cáo buộc mà Lầu Năm Góc nhiều lần phủ nhận – mà các hệ thống phóng MH41 của Mỹ tại Deveselu còn có thể được sử dụng để phóng tên lửa hành trình tấn công, chứ không chỉ tên lửa phòng thủ.

Moscow trước đó đã tuyên bố sẽ đáp trả nếu Mỹ tiếp tục triển khai lá chắn tên lửa tại châu Âu.

An Bình